Trung quốc: Phát hiện hàng chục xưởng sản xuất trứng muối độc

Chính quyền tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã đóng cửa 30 cơ sở sản xuất trứng muối sau khi truyền thông phơi bày việc sử dụng hóa chất độc hại để đẩy nhanh tốc độ sản xuất.

Ngày đăng: 17-06-2013

4214 lượt xem

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) ngày 16-6 cho biết tất cả số trứng muối đang được sản xuất tại những cơ sở ở huyện Nam Xương đều đã bị thu giữ để thực hiện thêm các cuộc xét nghiệm. Chính quyền cũng đang sàng lọc những xưởng chế biến nhỏ không có giấy phép.

 

Cách làm trứng muối truyền thống là ngâm trứng sống trong soda, muối và vôi sống khoảng 2 tháng. Quá trình này khiến lòng đỏ trứng chuyển thành màu xanh đậm, lòng trắng trứng cứng lại và có màu tối hơn.

 

Tuy nhiên, bản tin ngày 14-6 của Đài truyền hình trung ương CCTV quay cảnh ba cơ sở đã sử dụng chất đồng sunphat để ngâm trứng nhằm rút ngắn thời gian làm trứng muối chỉ còn một tháng mà vẫn cho ra sản phẩm tương tự. Chất đồng sunphathóa chất công nghiệp chứa hàm lượng những kim loại nặng cao, gồm thạch tín, chì và cadmium nên hoàn toàn bị cấm sử dụng như chất phụ gia thực phẩm.

 

Một chủ cơ sở sản xuất trong bản tin của CCTV khẳng định tất cả cơ sở ở Nam Xương đều sử dụng hóa chất này. "Nếu đừng ăn nhiều quá thì chẳng có chuyện gì cả" - ông này nhấn mạnh.

 

Trước hàng loạt vụ bê bối thực phẩm, Thủ tướng Lý Khắc Cường từng tuyên bố vào tháng trước rằng "sẽ khiến những kẻ phạm luật trả giá thích đáng vì hành động phạm pháp của họ".

 

Tuy nhiên, qua sự việc trứng muối "độc" lần này, người dân Trung Quốc vẫn băn khoăn về tính hiệu quả của các biện pháp quản lý từ cơ quan nhà nước. "Tại sao chúng ta chỉ được biết những vấn đề thực phẩm thế này từ báo chí? Các nhà quản lý đang làm gì vậy?" - một cư dân mạng chất vấn.

 

Bản tin của CCTV làm dấy lên lo ngại phương pháp sản xuất trứng muối độc hại trên có thể là cách thức phổ biến đối với toàn huyện Nam Xương. Mỗi năm khu vực này cung cấp 300.000 tấn trứng muối, chiếm 15% sản lượng cả nước.

 

theo afamily

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan